Nguyên nhân do đầu giắc cắm sạc bị mô-ve ( điện tiếp xúc tăng cao giữa các cực của giắc cắm sạc và ổ cắm trong xe bị lỏng) gây phát nhiệt ( tia lửa điện) làm cháy các lớp nhựa ở dây và ở bo mạch sau đó làm cháy vỏ bọc và gây ra hiện tượng chập điện ở dây nguồn, rồi cháy lan ra xung quanh gây ra cháy.
Lưu ý.http://fuji-industry.com.vn/
Thường xuyên kiểm tra đầu dây giắc sạc và ổ cắm của máy sạc trong xe. Nếu có hiện tượng khói bám hoặc biến dạng lớp cao su ở đầu lỗ giắc cắm thì cần phải thay thế bộ giắc cắm mới ngay lập tức ( không thể tận dụng để nguyên dùng tạm – hậu quả sẽ như hình ảnh kèm theo).
http://fuji-industry.com.vn/danh-muc/xe-nang-cu-nhat-ban/
Bố trí khu vực riêng để sạc cho xe nâng ( cách xa kho để hàng, xưởng sx).
Để đảm bảo tuyệt đối về an toàn cháy nổ cho xe nâng cũng như kho xưởng, nhà máy của khách hàng thì nên, rất rất nên lắp đặt bộ sạc ngoài cho bình ắc quy ( máy sạc trực tiếp vào bình ắc quy, không sạc qua xe nâng).
Ưu việt khi sử dụng máy sạc ngoài.
Máy sạc tự động điều chỉnh nguồn điện đầu vào phù hợp cho dòng sạc tương ứng với dung lượng bình ắc quy ( nguồn điện có chập chờn cao hay thấp sẽ không bị ảnh hưởng đến dòng sạc).
Máy sạc sẽ tự động tắt khi bình ắc quy được sạc đầy.
Tự động chuyển chế độ sạc cân bằng cho toàn bộ các ngăn ắc quy để điện áp các ngăn ắc quy đều nhau sau mỗi 20 lần cắm sạc ( bình ắc quy sẽ không bị chết ngăn sau một thời gian sử dụng. Điện áp của các ngăn đều nhau thì tổ hợp bình ắc quy duy trì cho xe nâng hoạt động với cường độ và thời gian rất dài). Hiện nay có rất nhiều bình ắc quy của xe nâng điện sau một thời gian sử dụng thì bị chết 1-2-3..ngăn ắc quy trong tổ hợp bình. Nguyên nhân chính là do tổ hợp bình bị hiện tượng điện áp ngăn yếu, khỏe chênh lệch nhau lớn.
Khi xảy ra hiện tượng chập nguồn điện từ hệ thống điện cung cấp cho máy sạc thì máy sạc có chế độ cầu chì bảo vệ ( Tự động đóng nguồn điện khi dòng điện cung cấp bị chập). Tổ hợp ắc quy và xe nâng hoàn toàn không bị ảnh hưởng từ các sự cố trên.