Thế nào là xe nâng chui container?

Xe nâng hàng trải qua nhiều năm hoàn thiện thiết kế đã trở nên rất đa dạng về chức năng và cấu hình. Phương tiện vận tải phát triển kéo theo sự hoàn thiện của các loại thiết bị phục vụ trong chuỗi sản xuất, vận chuyển. Và xe nâng chui container ra đời. Khái niệm xe nâng chui container chắc hẳn không còn xa lạ đối với dân chuyên ngành xe nâng cũng như khách hàng am hiểu về xe nâng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điểm khác nhau giữa xe nâng thường và “xe chui cont”, đặc điểm cấu tạo cũng như ưu điểm của dòng xe này so với dòng xe nâng cơ bản. Bài viết hôm nay, Fuji Việt Nam sẽ tổng hợp tất cả những khái niệm cơ bản nhất về “xe chui cont” để quý khách hiểu chi tiết hơn, từ đó đưa ra được lựa chọn mua dòng xe nâng nào để phù hợp cho hoạt động nâng hạ hàng hóa của mình.

Định nghĩa 

Hiểu một cách đơn giản thì xe chui cont  là xe hoạt động được trong container. Hiểu 1 cách chi tiết hơn, xe chui cont là xe nâng hàng có thể làm việc bên trong 1 container vận chuyển tiêu chuẩn. Điều này có nghĩa là bạn có thế lái nó vào container nâng hạ và di chuyển các khối hàng hóa đặt trên pallet mà không bị vướng vào trần của nóc cont. Nếu không có chức năng này thì việc sử dụng xe nâng trong container để lấy hàng là cực kì khó khăn và gây cản trở lớn tới thời gian sắp xếp hàng hoá trong container và thất thoát chi phí không đáng có.

Cấu tạo

– Đối với các xe nâng bình thường ( standard forklift) gồm 2 xylanh và 3 cột nâng , khi nâng lên, thì khung nâng cũng đi lên cùng theo hệ thống ròng rọc và xích của xe nâng. Do đó, khi làm việc trong container chỉ cần nâng hàng lên 20-30cm là khung nâng đã bị chạm vào trần cont.

– Đối với xe nâng có bộ phận chui container ( Full free lift) gồm 3 xylanh và 2 cột nâng, xy – lanh ở giữa (còn gọi xylanh thủy lực hay ti ben) có mục đích thay đổi chiều cao của 2 càng nâng so với mặt đất. Tuy nhiên, chiều cao của khung nâng thì không thay đổi. Vì vậy, có thể nâng hàng tự do lên chiều cao khoảng 1400mm mà khung nâng không hề di chuyển. Nhờ ưu thế này mà xe nâng chui cont có thể nâng hàng lên cao thoải mái để tránh những vật cản trên sàn và góc nghiêng khi xe xuống cầu cont.

Có nên lắp bộ dịch giá cho xe nâng chui container không?

Bởi vì đặc thù xe nâng làm việc trong cont là không gian chật hẹp nên chúng tôi khuyên khách hàng nên lắp thêm bộ dịch giá (side shift) để làm việc hiệu quả hơn. Giá nâng có khả năng dịch chuyển mang cả 2 càng dịch sang trái hoặc phải 1 khoảng cách lên đến 10cm giúp việc lấy hàng trở nên dễ dàng hơn nhiều. Thay vì phải lùi xe và căn chỉnh càng cho chuẩn, với độ lệch không quá nhiều, người điểu khiển có thể dịch giá để điều chỉnh hai càng đúng vị trí để nâng hàng.

 

Xe nâng chui cont Mitsubishi FDE20T 2 tấn đời 2016

Lưu ý khi chọn xe nâng chui container

 

Kích thước thùng container 20-40 feet phổ biến ở Việt Nam

Chiều cao lọt lòng của cả hai loại container này là 2385mm, như vậy các loại xe nâng cần có kích thước bao nhỏ hơn 2385mm để có thể làm việc trong thùng container.

Các loại xe nâng dầu diesel, xe nâng điện có kích thước bao chiều cao dao động từ 2120mm – 2140mm, điều này có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng xe nâng tải trọng 1.5 – 3 tấn xếp hàng trong container

Fuji Việt Nam tự tin là công ty cung cấp xe nâng hàng cũ chuyên nghiệp về thái độ, tự tin về chất lượng, uy tín về bảo hành của mọi sản phẩm bán ra. Đến với chúng tôi, quý khách hàng không cần phải lo ngại về giá, vì tất cả sản phẩm đều được công ty nhập trực tiếp giao đến tay người tiêu dùng.

Translate »